Số mô đun 5684

Chú ý khi vận hành

Khả năng chống nước

Thông tin bên dưới áp dụng cho đồng hồ có đánh dấu WATER RESIST hoặc WATER RESISTANT trên nắp sau.

Khả năng chống nước khi sử dụng hằng ngày

Đánh dấu trên nắp trước hoặc nắp sau của đồng hồ

Không có dấu BAR

Ví dụ về sử dụng hằng ngày

Rửa tay, đi mưa

Công việc liên quan đến nước, bơi lội

Không

Lướt ván buồm

Không

Lặn trần

Không

Khả năng chống nước nâng cao khi sử dụng hằng ngày

5 Atmosphere

Đánh dấu trên nắp trước hoặc nắp sau của đồng hồ

5BAR

Ví dụ về sử dụng hằng ngày

Rửa tay, đi mưa

Công việc liên quan đến nước, bơi lội

Lướt ván buồm

Không

Lặn trần

Không

10 Atmosphere

Đánh dấu trên nắp trước hoặc nắp sau của đồng hồ

10BAR

Ví dụ về sử dụng hằng ngày

Rửa tay, đi mưa

Công việc liên quan đến nước, bơi lội

Lướt ván buồm

Lặn trần

20 Atmosphere

Đánh dấu trên nắp trước hoặc nắp sau của đồng hồ

20BAR

Ví dụ về sử dụng hằng ngày

Rửa tay, đi mưa

Công việc liên quan đến nước, bơi lội

Lướt ván buồm

Lặn trần

Không sử dụng đồng hồ để lặn với bình dưỡng khí hoặc các kiểu lặn khác cần có bình khí.

Đồng hồ không có đánh dấu WATER RESIST hoặc WATER RESISTANT trên nắp sau sẽ không được bảo vệ khỏi tác động của mồ hôi. Tránh sử dụng đồng hồ như vậy trong điều kiện sẽ tiếp xúc với lượng lớn mồ hôi hoặc hơi ẩm, hay bị nước bắn trực tiếp.

Ngay cả khi đồng hồ có khả năng chống nước, bạn cũng phải lưu ý các chú ý khi sử dụng được mô tả bên dưới. Những kiểu sử dụng như vậy sẽ làm giảm hiệu suất chống nước và có thể gây mờ kính.

Không vận hành núm vặn hoặc các nút trong khi đồng hồ của bạn bị chìm trong nước hoặc ẩm ướt.

Tránh đeo đồng hồ khi đang tắm.

Không đeo đồng hồ khi ở trong bể bơi nước nóng, phòng xông hơi khô (sauna), hoặc bất kỳ môi trường nhiệt độ cao/độ ẩm cao nào khác.

Không đeo đồng hồ trong khi rửa tay hoặc rửa mặt, trong khi làm việc nhà, hoặc trong khi thực hiện bất kỳ công việc nào khác có sử dụng xà phòng hay chất tẩy rửa.

Sau khi đồng hồ bị chìm trong nước biển, hãy dùng nước thường để rửa sạch tất cả muối và bụi bẩn khỏi đồng hồ.

Để duy trì khả năng chống nước, hãy thay các miếng đệm của đồng hồ định kỳ (khoảng hai hoặc ba năm một lần).

Kỹ thuật viên được đào tạo sẽ kiểm tra đồng hồ để đảm bảo khả năng chống nước thích hợp bất cứ khi nào bạn thay pin. Việc thay pin cần phải sử dụng các dụng cụ đặc biệt. Luôn yêu cầu thay pin từ đại lý bán lẻ ban đầu của bạn hoặc trung tâm dịch vụ CASIO được ủy quyền.

Một số đồng hồ chống nước đi kèm với dây da thời trang. Tránh bơi lội, giặt giũ, hoặc bất kỳ hoạt động nào khác khiến dây da tiếp xúc trực tiếp với nước.

Bề mặt bên trong của kính đồng hồ có thể mờ khi đồng hồ tiếp xúc với nhiệt độ giảm đột ngột. Nếu hơi mờ tan ra tương đối nhanh thì thể hiện không có vấn đề gì. Sự thay đổi nhiệt độ chênh lệch lớn và đột ngột (chẳng hạn như đi vào phòng có điều hòa không khí vào mùa hè và đứng gần cửa thổi của máy điều hòa không khí hoặc rời khỏi phòng có sưởi ấm vào mùa đông và để đồng hồ tiếp xúc với tuyết) có thể khiến đồng hồ mất thời gian lâu hơn để hơi mờ trên kính tan ra. Nếu hơi mờ trên kính không tan ra hoặc nếu bạn nhận thấy hơi ẩm bên trong kính, hãy ngay lập tức ngừng sử dụng đồng hồ và mang đến đại lý bán lẻ ban đầu của bạn hoặc trung tâm dịch vụ CASIO được ủy quyền.

Đồng hồ chống nước của bạn đã được kiểm tra theo quy định của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế.

Dây đeo

Thắt dây đeo quá chặt có thể khiến bạn đổ mồ hôi và làm không khí khó đi qua dưới dây đeo, điều này có thể dẫn đến kích ứng da. Không cài dây đeo quá chặt. Phải có đủ khoảng trống giữa dây đeo và cổ tay để bạn có thể luồn ngón tay vào.

Xuống cấp, gỉ sét, và các điều kiện khác có thể khiến dây đeo bị đứt hoặc rời ra khỏi đồng hồ, do đó có thể khiến các chốt dây đeo tuột ra khỏi vị trí hoặc rơi ra ngoài. Điều này khiến đồng hồ có thể rơi khỏi cổ tay của bạn và bị mất, và cũng có thể dẫn đến thương tích cá nhân. Luôn bảo quản cẩn thận dây đeo của bạn và giữ dây đeo sạch sẽ.

Ngừng sử dụng dây đeo ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây: dây đeo mất tính mềm dẻo, dây đeo có vết nứt, dây đeo bị đổi màu, dây đeo lỏng lẻo, chốt nối dây đeo bị tuột hoặc rơi ra, hay bất kỳ bất thường nào khác. Hãy mang đồng hồ đến đại lý bán lẻ ban đầu của bạn hoặc trung tâm dịch vụ CASIO để kiểm tra và sửa chữa (bạn sẽ bị tính phí) hoặc thay dây đeo (bạn sẽ bị tính phí).

Nhiệt độ

Tuyệt đối không để đồng hồ của bạn trên bảng điều khiển của xe ô tô, gần lò sưởi, hoặc ở bất kỳ vị trí nào khác có nhiệt độ quá cao. Không để đồng hồ ở nơi tiếp xúc với nhiệt độ quá thấp. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể khiến đồng hồ mất hoặc tăng thời gian, dừng lại, hoặc trục trặc.

Để đồng hồ của bạn ở khu vực nóng hơn +60 °C (140 °F) trong thời gian dài có thể dẫn đến vấn đề với màn hình LCD của đồng hồ. Màn hình LCD có thể trở nên khó đọc ở nhiệt độ thấp hơn 0 °C (32 °F) và lớn hơn +40 °C (104 °F).

Va chạm

Đồng hồ được thiết kế để chịu được va chạm phát sinh trong quá trình sử dụng hằng ngày thông thường và trong các hoạt động nhẹ như chơi ném bắt bóng, quần vợt, v.v... Tuy nhiên, việc làm rơi đồng hồ hoặc để đồng hồ chịu va chạm mạnh có thể dẫn đến trục trặc. Lưu ý rằng bạn có thể đeo đồng hồ với thiết kế chống sốc (G-SHOCK, BABY-G, G-MS) trong khi vận hành cưa xích hay tham gia các hoạt động khác tạo ra rung động mạnh, hoặc khi tham gia các hoạt động thể thao cường độ cao (đua xe mô tô, v.v...).

Từ tính

Kim của đồng hồ kim và đồng hồ kết hợp (kim-kỹ thuật số) được làm chuyển động bằng động cơ sử dụng lực từ. Khi đồng hồ như vậy ở gần một thiết bị (loa âm thanh, vòng cổ từ tính, điện thoại di động, v.v...) phát ra từ tính mạnh, từ tính có thể khiến cho giờ hiện hành chậm xuống, nhanh lên, hoặc dừng lại, dẫn đến thời gian hiển thị không chính xác.

Nên tránh từ tính quá mạnh (từ thiết bị y tế, v.v...) vì từ tính đó có thể gây trục trặc cho đồng hồ và làm hỏng các linh kiện điện tử.

Điện tích tĩnh điện

Việc tiếp xúc với điện tích tĩnh điện quá mạnh có thể khiến đồng hồ hiển thị sai thời gian. Điện tích tĩnh điện quá mạnh thậm chí có thể làm hỏng các linh kiện điện tử.

Điện tích tĩnh điện có thể khiến màn hình bị trống trong giây lát hoặc gây ra hiệu ứng cầu vồng trên màn hình.

Hóa chất

Không để đồng hồ tiếp xúc với chất pha loãng, xăng, dung môi, dầu, chất béo, hoặc với bất kỳ chất tẩy rửa, chất kết dính, sơn, thuốc, hoặc mỹ phẩm nào có chứa các thành phần đó. Làm như vậy có thể gây đổi màu hoặc hư hỏng vỏ nhựa, dây nhựa, da, và các bộ phận khác.

Cất giữ

Nếu bạn không có ý định sử dụng đồng hồ trong thời gian dài, hãy lau thật kỹ đồng hồ để không còn bụi bẩn, mồ hôi và hơi ẩm, rồi cất giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Thành phần nhựa

Để đồng hồ của bạn duy trì tiếp xúc với các vật khác hoặc cất giữ đồng hồ cùng với các vật khác trong thời gian dài khi đồng hồ bị ướt có thể khiến màu trên các thành phần nhựa chuyển sang các vật khác, hoặc màu của các vật khác chuyển sang các thành phần nhựa của đồng hồ. Hãy nhớ lau khô đồng hồ thật kỹ trước khi cất giữ và đảm bảo đồng hồ không tiếp xúc với các vật khác.

Để đồng hồ ở nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng (tia tử ngoại) trong thời gian dài hoặc không làm sạch bụi bẩn khỏi đồng hồ trong thời gian dài có thể khiến đồng hồ bị đổi màu.

Ma sát do một số điều kiện nhất định (ngoại lực mạnh, cọ xát liên tục, va chạm, v.v...) gây ra có thể làm đổi màu các thành phần được sơn.

Nếu có hình vẽ in trên dây đeo, việc chà xát mạnh vào khu vực in có thể gây đổi màu.

Để đồng hồ bị ướt trong thời gian dài có thể khiến màu huỳnh quang bị phai. Lau khô đồng hồ càng nhanh càng tốt sau khi đồng hồ bị ướt.

Các bộ phận bằng nhựa trong mờ có thể bị đổi màu do mồ hôi và bụi bẩn, cũng như nếu tiếp xúc với nhiệt độ và độ ẩm cao trong thời gian dài.

Việc sử dụng hằng ngày và cất giữ đồng hồ dài hạn có thể dẫn đến xuống cấp, đứt gãy, hoặc uốn cong các thành phần nhựa. Mức độ hư hỏng đó phụ thuộc vào điều kiện sử dụng và điều kiện cất giữ.

Dây da

Để đồng hồ duy trì tiếp xúc với các vật khác hoặc cất giữ đồng hồ cùng với các vật khác trong thời gian dài trong khi đồng hồ bị ướt có thể khiến màu của dây da chuyển sang các vật khác hoặc màu của các vật khác chuyển sang dây da. Hãy nhớ lau khô đồng hồ của bạn thật kỹ bằng vải mềm trước khi cất giữ và đảm bảo đồng hồ không tiếp xúc với các vật khác.

Để dây da ở nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng (tia tử ngoại) trong thời gian dài hoặc không làm sạch bụi bẩn khỏi dây da trong thời gian dài có thể khiến dây da bị đổi màu.

THẬN TRỌNG:

Để dây da bị cọ xát hoặc bụi bẩn có thể gây chuyển màu và đổi màu.

Thành phần kim loại

Không làm sạch bụi bẩn khỏi các thành phần kim loại có thể dẫn đến hình thành gỉ sét, ngay cả khi các thành phần là thép không gỉ hoặc được mạ. Nếu các thành phần kim loại tiếp xúc với mồ hôi hoặc nước, hãy lau thật kỹ bằng vải mềm, thấm hút, sau đó đặt đồng hồ ở vị trí thông thoáng để làm khô.

Sử dụng bàn chải đánh răng mềm hoặc dụng cụ tương tự để cọ rửa kim loại bằng dung dịch loãng gồm nước và chất tẩy rửa trung tính nhẹ, hoặc với nước xà phòng. Tiếp theo, rửa sạch bằng nước để loại bỏ hết chất tẩy rửa còn sót lại rồi lau khô bằng vải mềm thấm hút. Khi rửa các bộ phận bằng kim loại, hãy bọc vỏ đồng hồ bằng màng bọc thực phẩm để vỏ đồng hồ không tiếp xúc với chất tẩy rửa hoặc xà phòng.

Dây đeo chống vi khuẩn và mùi

Dây đeo chống vi khuẩn và mùi giúp bảo vệ chống lại mùi gây ra do vi khuẩn hình thành từ mồ hôi, đảm bảo sự thoải mái và vệ sinh. Để đảm bảo khả năng chống vi khuẩn và mùi tối đa, hãy giữ dây đeo sạch sẽ. Sử dụng vải mềm thấm hút để lau thật kỹ dây đeo sạch bụi bẩn, mồ hôi, và hơi ẩm. Dây đeo chống vi khuẩn và mùi ngăn chặn sự hình thành các sinh vật và vi khuẩn. Dây đeo này không bảo vệ khỏi chứng phát ban do phản ứng dị ứng, v.v...

Màn hình tinh thể lỏng

Các số liệu hiển thị có thể khó đọc khi nhìn từ một góc độ.

Lưu ý rằng, CASIO Computer Co., Ltd. không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ hư hỏng hoặc tổn thất nào mà bạn hoặc bất kỳ bên thứ ba nào phải chịu do việc sử dụng đồng hồ hoặc trục trặc của đồng hồ.

Trở lại

Tiếp